Top 10 cách tự kiểm tra bảo dưỡng vệ sinh điều hòa bạn nên biết

3 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Ngày đăng: 10/01/2017 - Số lần xem: 299

Bạn muốn tự bảo dưỡng vệ sinh điều hòa hãy tham khảo top 10 cách tự kiểm tra bảo dưỡng vệ sinh điều hòa của chúng tôi.

Top 10 cách tự kiểm tra bảo dưỡng vệ sinh điều hòa bạn lên biết

Sau một thời gian sử dụng (3 – 6 tháng) dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa có hiện tượng bám bẩn, để duy trì hoạt động của điều hòa và đạt năng xuất làm lạnh tương đối chúng tôi hướng dẫn bạn cách tự bảo dưỡng vệ sinh điều hòa tại nhà.

1. Thường xuyên rửa sạch lưới lọc không khí.

Thông thường, 2 đến 3 tuần phải rửa sạch 1 lần. Cách rửa như sau: Tháo mặt máy, rút lưới lọc ra, để lưới lọc ở dưới máy nước và phun rửa sạch, lưới lọc làm bằng nilông, không được dùng nước nóng (trên 40oC) để rửa. Vẩy khô nước rồi cắm vào mặt máy lắp lại.

2. Nguồn nước sạch.

Phải dùng nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

3. Khăn sạch hoặc túi nilon.

Phải dùng khăn sạch hoặc túi nilon khô để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng

4. Bảo vệ hệ thống làm lạnh.

Bên trong hệ thống làm lạnh chứa đầy chất ga làm lạnh, nếu làm hỏng các linh kiện, hoặc ống dấn mà hệ thống làm lạnh gây rò rỉ ga làm lạnh thì không thể làm lạnh được.

5. Mở máy lạnh đúng cách.

Sau khi tắt máy (hoặc mất điện) phải đợi 2 phút sau mới được mở máy nếu chưa đủ 2 phút đã mở máy thì sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu. Nếu lúc ấy khởi động máy thì máy không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, sẽ cháy cầu chì hoặc nhẩy áp tô mát, hại máy hoặc hỏng máy điều hoà nhiệt độ.

6. Ngắt điện máy điều hòa.

Ngắt toàn bộ điện điều hòa sau đó, dùng tuốc-nơ-vít tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Tiếp theo bạn tháo các tấm lọc bụi ra khỏi giàn lạnh.

7. Chú ý phòng chống ẩm các mạch điện.

Phải luôn trong tình trạng khô ráo không ẩm ướt, không bị rò điện, không bị mốc mục. Các phích cắm, ổ cắm điện phải tốt, không lỏng lẻo.

8. Phải chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ máy lạnh.

Như tiếng va đập lạch cạch, tiếng kêu của động cơ có điện hoặc vỏ máy rung động… phải lập tức ngừng máy tìm nguyên nhân, không dùng cố khi có tiếng lạ phát ra, tránh để máy hỏng nặng thêm.

9. Bảo vệ tốt phiến toả nhiệt của bộ ngừng toả lạnh và bộ toả nhiệt.

Các phiến toả nhiệt làm bằng nhôm 0,15mm lồng vào ống đồng nó rất mỏng nên không chịu được sự va chạm. Nếu các phiến nhôm ấy bị hỏng, bẹp thì hiệu quả toả nhiệt sẽ kém đi gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, do đó cần chú ý bảo vệ.

Nếu máy làm lạnh bằng nước thì khi máy đang chạy không được đóng van nước. Cách 1 đến 2 tháng quét bụi cho máy lạnh bằng gió ở phía ngoài trời.

10. Phải chú ý đến những âm thanh lạ phát ra.

Phải chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ máy điều hoà như tiếng va đập, lạch cạch, tiếng kêu của động cơ có điện hoặc vỏ máy rung động. Nếu có tiếng động lạ phải lập tức ngừng máy tìm nguyên nhân, không dùng cố khi có tiếng lạ phát ra tránh để máy hỏng nặng thêm.
 
Khi cần tư vấn gọi ngay: 0243.722.49.85
Hotline: 0986 941 766
Phục vụ 24/24 (miễn phí)