Giải pháp khắc phục nhanh khi bình nước nóng bị rò điện

5 bầu chọn / điểm trung bình: 4
Ngày đăng: 08/09/2015 - Số lần xem: 1077

Từ kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện lạnh, chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ tới quý khách những cách khắc phục nhanh khi bình nước nóng bị rò điện.

1. Nguyên nhân gây rò rỉ điện bình nước nóng:

Rơle ngắt điện không bảo vệ chống điện rò ra nước:

Rất nhiều người quan niệm sai lầm rằng bình nước nóng đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để cắm điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc đang tắm (trên thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện,còn nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước).Chính việc cắm điện liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn…có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò rỉ điện. Thông thường, hiện tượng rò rỉ điện của bình nước nóng sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây mayso với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn và bong tróc hoặc bị hỏng sẽ là nguyên nhân gây ra rò rỉ điện.

Bình nước nóng đã quá cũ:

Nhiều người không để ý đến tuổi đời của chiếc bình nước nóng. Trên thực tế, khi chiếc bình nước nóng dùng lâu đời các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ điện ví dụ dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện.

Hỏng Gioăng cao su:

Chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng…

Nguồn nước bẩn:

Một nguyên nhân nữa mà người dùng không mấy quan tâm là nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, bình nước nóng bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn nếu sử dụng nước sạch.

 2. Cách chống rò rỉ điện bình nước nóng

Không nên sử dụng những chiếc bình đã quá cũ,tuy nó còn sử dụng tạm ổn nhưng nguy cơ rò rỉ điện của chiếc bình này rất cao, bạn dừng tiếc khi bỏ nó đi, chắc chắn tính mạng của bạn và gia đình bạn quan trọng hơn phải không?

Với loại trực tiếp, nhất thiết phải nối đất cho thiết bị (điều này hay bị bỏ qua).

Nhất thiết phải tắt bình nước nóng trước lạnh khi tắm đây là nguyên tắc bất di bất dịch không thể bỏ qua.

Không nên bật bình nước nóng 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nước nóng trước khi tắm từ 5-10 phút.

Thường xuyên kiểm tra thau hút cặn bẩn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò rỉ điện. Nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2-3 tháng. Sau đó mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tuỳ theo chất lượng nước.

Thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nước nóng để khác phục lỗi.

Thường xuyên bảo trì bình nước nóng, kiểm tra các dây dẫn, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò rỉ điện. Bạn cũng có thể lắp thêm các thiết bị chống giật (một số model bình nước nóng mới đã tích hợp thiết bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.

Đặc biệt khi thấy người người thân bị giật điện do bình nước nóng, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu giao điện, sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.

Nguồn cung cấp: kỹ thuật viên tại dienlanhbk.vn

Dienlanhbk.vn địa chỉ tin cậy, uy tín, chất lượng chuyên bán mua bình nước nóng cũ tại Hà Nội.