Các loại đĩa thủy tinh chịu nhiệt phù hợp khi dùng với lò vi sóng

3 bầu chọn / điểm trung bình: 3
Ngày đăng: 08/09/2015 - Số lần xem: 2027

Lựa chọn các loại đĩa thủy tinh chịu nhiệt khi dùng với lò vi sóng giúp chất lượng món ăn không bị thay đổi đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng.

  • Thuỷ tinh pyrex 
Là một loại bo.silicat chịu nhiệt tốt, nhưng công nghệ chế tạo khó, giá thành cao. Loại này thường dùng chế tạo các dụng cụ phòng thí nghiệm. Các sản phẩm dùng trong gia dụng thì có tô, khay, thố dùng để nướng, hấp. Nổi tiếng nhất của những sản phẩm loại này là thuỷ tinh của hãng Corning.
  • Thuỷ tinh thạch anh
Được làm từ thạch anh thiên nhiên thuần khiết hay cát thạch anh. Loại này thường có màu trắng đục. Sản phẩm thường ở nhiều dạng: thố, khay, tô. Tô, chén, đĩa thường trang trí hoa văn đẹp nhưng chịu nhiệt không bằng loại thuỷ tinh pyrex và thường giòn hơn…
  • Gốm thuỷ tinh chịu nhiệt

Đây là loại gốm đặc biệt có cấu hình như thuỷ tinh, thường có màu đục trông giống như các loại sành sứ, nhưng chịu nhiệt rất tốt, hệ số giãn nở nhiệt rất thấp, có thể thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng mà vẫn không bị nứt bể. Nó được làm thành các vật dụng rất đa dạng để dùng trong nhà bếp và thường có hình dáng đẹp nên dùng để nấu xào và có thể dọn lên bàn cũng rất tiện.

Các loại đĩa thủy tinh chịu nhiệt phù hợp khi dùng với lò vi sóng

Đối với đồ gia dụng nhà bếp thì sản phẩm này thường ở dưới dạng tô, thố, khay, bình…, đặc biệt là các loại thô dùng trong lò viba (microwave).

Các sản phẩm của Pháp, Mỹ hình dáng đẹp, đúc rất đều, không bị bọt, ám khói; khi gõ nhẹ vào thì phát ra âm thanh rõ và đều. Còn các sản phẩm kém chất lượng thường có pha tạp chất, không trong suốt, có bọt hoặc ám khói, lớp đúc không đều, chỗ dầy chỗ mỏng và hay có vết nứt; gõ vào thì tiếng vang không thanh và phát ra không đều.

Chỉ có một số loại thuỷ tinh mới có thể nấu trực tiếp trên bếp điện, hoặc trên lửa bếp gas. Do vậy, khi mua những loại này, cần chú ý xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Các loại đĩa thủy tinh chịu nhiệt khác thường chỉ sử dụng tốt ở lò viba, lò nướng thông thường hoặc loại lò đối lưu nhiệt; không nên dùng nấu trực tiếp trên lò gas hay trên bếp điện.

Khi nấu, không nên làm thay đổi nhiệt độ đột ngột từ thật lạnh sang thật nóng như trường hợp lấy khay, thố thức ăn từ tủ lạnh đưa sang ngay bếp gas hoặc bếp điện, nên thêm chất lỏng như nước, dầu ăn, thức ăn trước vào nồi sau đó mới đưa lên bếp giúp cho nhiệt độ không thay đổi đột ngột ở thố và tô.

Các loại đĩa thủy tinh sứ chịu nhiệt có một lớp kim loại ở đáy thường dùng cho các loại bếp điện từ, lớp kim loại này dùng để truyền nhiệt nên khi nấu trên bếp điện từ lớp này rất nóng, cẩn thận khi dọn lên bàn cần phải có đế chịu nhiệt vì lớp đáy nóng này có thể làm hư mặt bàn. Loại này không được nấu trên bếp gas.

Theo Sài Gòn tiếp thị